Tỷ giá AUD / USD đã xuống thấp trong tháng 9 dựa trên Hướng dẫn chi tiết hơn về chuyển tiếp RBA

Tỷ giá AUD / USD đã xuống thấp trong tháng 9 dựa trên Hướng dẫn chi tiết hơn về chuyển tiếp RBA

Tỷ giá AUD / USD thấp trong tháng 9 về hướng dẫn chi tiết về RBA Mặc dù có dự báo chi tiết hơn về RBA cho nền kinh tế, AUD / USD đang giảm do Ngân hàng Dự trữ Úc tiếp tục công bố chi tiết hơn về hướng dẫn trong tương lai. Tuyên bố chính thức của Ngân hàng Dự trữ cho thấy họ sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu lạm phát và các dữ liệu khác, bao gồm cả tâm lý kinh doanh và xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng, trước khi đưa ra tuyên bố quan trọng tiếp theo về chính sách tiền tệ. Điều này cho thấy lãi suất khó có thể tăng trước cuối năm nay và trong khi chưa rõ điều gì sẽ xảy ra sau tuyên bố tiếp theo của Ngân hàng Dự trữ vào ngày 27/6, ngân hàng này được cho là sẽ giảm lãi suất một lần nữa.

Việc tỷ giá AUD / USD suy yếu cũng khiến đồng đô la Úc giảm giá so với đô la Mỹ, đẩy tỷ giá hối đoái thấp hơn so với các đồng tiền chính. Cũng có một điều thú vị là sự sụt giảm gần đây của AUD / JPY đã đi kèm với sự sụt giảm mạnh về số liệu thâm hụt thương mại của Mỹ, khiến đồng đô la Mỹ giảm so với đô la Úc chỉ hơn 2% trong 24 giờ qua .

Sự sụt giảm mới nhất của AUD đã được thúc đẩy bởi việc phát hành một tuyên bố RBA, trong đó chỉ ra rằng ngân hàng sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế và dữ liệu lạm phát để xác định xem liệu nền kinh tế có thể chịu được tác động hay không thất nghiệp gia tăng và giá hàng hóa giảm. Tuy nhiên, trong khi có vẻ như RBA đang nghiêng nhiều về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, vẫn chưa rõ xu hướng này có thể duy trì trong bao lâu.

Ngân hàng Dự trữ đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lập trường thích ứng của nền kinh tế, một phần là do sự can thiệp quy mô lớn mà ngân hàng trung ương đã thực hiện thông qua các chương trình kích thích của mình. Tuy nhiên, nền kinh tế Australia dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong những năm tới, do ngày càng khó bù đắp tác động của giá hàng hóa giảm. Ngân hàng Dự trữ Úc đã và đang sử dụng một loạt các công cụ nhằm khuyến khích tăng trưởng, bao gồm các chương trình mua tài sản và giảm lãi suất. Tuy nhiên, các biện pháp thắt chặt mới nhất đã vấp phải sự phản kháng từ chính phủ và thị trường tài chính, vì cả hai chính phủ đều tìm cách giảm thiểu rủi ro do gia tăng phụ thuộc vào vay nợ nước ngoài và giảm thâm hụt ngân sách.

Nếu nền kinh tế Australia tiếp tục tăng trưởng yếu, điều này sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu, đẩy tỷ giá hối đoái rơi vào vòng xoáy đi xuống. Khi rõ ràng rằng Cục Dự trữ Liên bang không có khả năng tăng lãi suất để đáp ứng với hoạt động yếu hơn của nền kinh tế, AUD / USD có khả năng giảm hơn nữa so với USD, đẩy đô la Úc xuống so với các đồng tiền chính.

Trong khi đó, không có nghi ngờ gì về việc đồng đô la Úc có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực khi nó bước vào một đợt điều chỉnh giảm so với USD. Sự sụt giảm của đồng AUD đang được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm sự suy yếu của nền kinh tế, tình trạng yếu hơn của đồng đô la và nền kinh tế trong nước suy yếu.

Trước đây, người ta thường nói rằng các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế tiên tiến có thể tác động đến sự chuyển động của giá tiền tệ, mặc dù có ít sự chắc chắn hơn về tương lai của các chiến lược này trong bối cảnh hiện tại. Ví dụ, Ngân hàng Trung ương Canada đã cắt giảm lãi suất vào tháng 1 năm 2020 để giảm chi phí đi vay, nhưng tác động lên nền kinh tế Canada đã kém tích cực hơn. Mặt khác, việc ngân hàng trung ương cắt giảm vào tháng 8 năm ngoái đã làm giảm chi phí đi vay ở Nhật Bản, nhưng nó không thể có nhiều tác động lâu dài ở quốc gia đó.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ áp dụng các chính sách tiền tệ tích cực hơn nếu các điều kiện tiếp tục được cải thiện cho nền kinh tế toàn cầu. Không phải là thời điểm tốt để đánh giá thấp tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ thương mại bền chặt với các ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, khi chúng ta tiếp cận một điểm quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu.