Khái niệm cơ bản về phân tích kỹ thuật

Khái niệm cơ bản về phân tích kỹ thuật

Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào để nghiên cứu về giao dịch hoặc đầu tư chứng khoán, bạn chắc chắn đã nghe đến thuật ngữ “phân tích kỹ thuật”. Nhưng nó là gì? Là nó thực sự là đơn giản? Bài viết này sẽ cố gắng giải thích phân tích kỹ thuật là gì và nó có thể giúp bạn đưa ra quyết định giao dịch chứng khoán tốt hơn như thế nào.

Về cơ bản, phân tích kỹ thuật là một phương pháp để xác định hướng đi của một cổ phiếu hoặc thị trường. Cách thực hiện điều này là nghiên cứu lịch sử của chứng khoán hoặc thị trường và sử dụng các công cụ toán học để dự đoán những giá trị đó sẽ di chuyển như thế nào trong tương lai. Đây không phải là một môn khoa học dễ dàng và có rất nhiều dữ liệu phải được xử lý để đưa ra các dự đoán đáng tin cậy. Tuy nhiên, những con số được sử dụng cực kỳ chính xác và có thể cho bạn biết rõ liệu một chứng khoán cụ thể sẽ tăng hay giảm giá hay không.

Vậy làm thế nào một nhà đầu tư chứng khoán có thể tận dụng phân tích kỹ thuật để thực hiện các giao dịch chứng khoán tốt hơn? Điều quan trọng cần nhớ là thị trường chứng khoán là một thực thể năng động có thể biến động mạnh – nghĩa là, nó có thể dễ dàng thay đổi trong vài phút. Do đó, bất kỳ chỉ báo nào bạn sử dụng đều có thể nhận ra những thay đổi này để bạn có thể giao dịch phù hợp.

Cách tốt nhất để làm điều này là tìm kiếm các mẫu. Mọi cổ phiếu tăng giá thường sẽ tăng trở lại, nhưng mô hình bạn thấy có thể giống như kiểu chuyển động bạn sẽ thấy nếu bạn vẽ một đường từ mức thấp đến mức cao trong khoảng thời gian mười ngày. Nếu bạn có thể tìm thấy một cổ phiếu có đáy đã xảy ra gần đường này (được gọi là sự đảo chiều), thì bạn có thể kỳ vọng rằng cổ phiếu đó sẽ tiếp tục xu hướng tăng mạnh.

Làm cách nào bạn có thể xác định loại mẫu nào có khả năng xuất hiện? Một công cụ phân tích kỹ thuật tốt có thể giúp bạn làm điều này. Nó sử dụng các kỹ thuật phân tích thị trường cơ bản như chỉ số sức mạnh tương đối, đường trung bình động Hội tụ và các biện pháp khác để xác định các động thái có thể xảy ra trong tương lai. Bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định cổ phiếu nào được thiết lập để thực hiện động thái mạnh và cổ phiếu nào không được dự kiến ​​sẽ làm như vậy. Với thông tin này, bạn có thể giao dịch phù hợp và giao dịch vào thời điểm cao điểm.

Các loại công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến nhất là Đường trung bình động Hội tụ và Đường trung bình động MA. MA được coi là một công cụ cơ bản hơn, vì nó dựa trên kết quả hoạt động trong quá khứ của cổ phiếu. MA chỉ đơn giản thể hiện tốc độ thay đổi của giá cổ phiếu so với thời gian. Điều này cung cấp cho bạn một ý tưởng về mức độ di chuyển mạnh mẽ của cổ phiếu và do đó nó có thể sinh lợi như thế nào. Mặt khác, sự hội tụ của đường trung bình động chỉ dựa trên số ngày kể từ khi đóng cửa giao dịch trước đó. Mặc dù điều này không cung cấp cho bạn loại dữ liệu chính xác cần thiết, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn dấu hiệu chung về việc cổ phiếu có thể đi theo hướng này hay hướng khác.

Khái niệm cơ bản về phân tích kỹ thuật là một phần giới thiệu tuyệt vời về hình thức phân tích kỹ thuật thú vị này. Nếu bạn chưa quen với thị trường chứng khoán và muốn tìm hiểu về các khía cạnh kỹ thuật của nó, bạn chắc chắn nên nghiên cứu cuốn sách này. Thông tin được trình bày trong những cuốn sách này rất quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, hoặc bất kỳ ai chỉ đơn giản là muốn hiểu các xu hướng trên thị trường di chuyển như thế nào. Bằng cách học những điều cơ bản, bạn có thể trở thành một nhà giao dịch lành nghề hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Có một số tài nguyên trực tuyến tuyệt vời để tìm hiểu về Khái niệm cơ bản của Phân tích Kỹ thuật. Một số công cụ có sẵn bao gồm các trang web hiển thị biểu đồ đường, cũng như các bài báo và bài đăng trên blog do các chuyên gia viết. Các trang web và blog này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì liên quan đến giao dịch và những cách tốt nhất để sử dụng các công cụ kỹ thuật để cải thiện kỹ thuật giao dịch của bạn. Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật là một nguồn tài liệu tuyệt vời để học về giao dịch chứng khoán và thậm chí nó có thể giúp bạn quyết định nơi bạn muốn bắt đầu sự nghiệp giao dịch của mình. Nếu bạn quan tâm đến giao dịch cổ phiếu hoặc nếu bạn muốn kiếm thêm tiền từ thị trường, hãy dành thời gian để tìm hiểu về những điều cơ bản của phân tích kỹ thuật.