IOTA đình chỉ mạng sau vụ hack ví Trinity

IOTA đình chỉ mạng sau vụ hack ví Trinity

Thông báo của IOTA Đình chỉ mạng sau Trinity Wallet Hack đã khiến rất nhiều người vô cùng nghi ngờ. Dường như trang web ‘chính thức’ cho IOTA đã trở thành trung tâm của một loạt “sự kiện kỳ ​​lạ” trong đó dường như không ai biết chuyện gì đang xảy ra. Đã có rất nhiều cuộc trò chuyện trực tuyến về điều này, với người dùng nói rằng họ tin những tin đồn. Tuy nhiên, câu chuyện thực sự đằng sau sự cố đặc biệt này là gì?

Nếu bạn đã theo dõi thế giới blog gần đây, bạn sẽ bắt gặp một số loại thảo luận về Mạng treo lơ lửng IOTA sau vụ hack ví Trinity. Yếu tố phổ biến ở đây dường như là mọi người đang nói rằng IOTA đang thay đổi tên do bị hack và nên đổi tên thành Waves. Người ta có thể nói rằng từ “ba ngôi” hơi mơ hồ, vì vậy mọi người chỉ muốn sử dụng từ đồng nghĩa tốt nhất sẽ nghe tốt như nhau.

Trong một bước ngoặt có phần đáng ngạc nhiên, vụ hack này thực sự là do suy nghĩ rằng công ty đang cố gắng “nuôi dưỡng niềm tin”. Vấn đề là toàn bộ dự án IOTA dựa trên ý tưởng, “Nhiều người không cần sử dụng nền tảng tập trung”, và do đó, các nhà phát triển đã quyết định tập trung vào khái niệm “hợp đồng thông minh không tin cậy”. Khi họ bắt đầu với ý tưởng này, họ không mong đợi bị hack.

Khi IOTA lần đầu tiên được tạo ra, có hai người đã xem xét khái niệm “hợp đồng không tin cậy” và Trinity Wallet Hack là kết quả của việc một trong số họ cảm thấy quá phấn khích. Về cơ bản, người này muốn phát triển một hợp đồng thông minh sáng tạo cho phép mọi người mua đồ trực tiếp từ nhau. Đó là, thay vì họ trả tiền cho một người trung gian, họ sẽ gửi tiền trực tiếp cho người bán. Thay vì yêu cầu người bán chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của họ, hợp đồng sẽ chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của người mua.

Đây là nơi mà Trinity Wallet Hack xuất hiện. Nhà phát triển đã tạo một hợp đồng có nghĩa vụ chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của người mua, mà không bao giờ liên quan đến bên thứ ba và có vẻ như nhóm IOTA không quá quan tâm đến khía cạnh bảo mật.

Các nhà phát triển của IOTA (không chỉ là nhà phát triển của Trinity Wallet Hack) là một nhóm rất trẻ và họ vẫn đang tìm cách xây dựng một mạng lưới đáng tin cậy sẽ mang lại tiền cho thế giới. Khi cộng đồng quyết định triển khai bán mã thông báo, họ nhận ra rằng nếu họ có thể huy động được một số tiền đáng kể, thì việc xây dựng một hệ thống sẽ giúp những người khác làm điều tương tự sẽ dễ dàng hơn.

Nhưng những người đưa ra quyết định khởi chạy việc bán mã thông báo không quen thuộc với IOTA và họ không biết liệu việc bán mã thông báo có mang lại đủ tiền để xây dựng loại mạng phù hợp hay không. Trên thực tế, nhiều người trong số họ hoàn toàn không biết về Trinity Wallet Hack cho đến khi tin tức này bị phá vỡ và không thể phản ứng đủ nhanh để ngăn chặn vụ hack. Khi Hack Trinity Wallet xảy ra, không có ai ở đó để ngăn chặn nó và tất cả số tiền đã được nhóm IOTA thu thập đã bị mất.